Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất theo quý

 
ADB cho biết, trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam nhìn chung vẫn giữ vững và mở rộng về quy mô phát triển, trong khi những bất ổn vẫn đe dọa thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các khu vực khác. Cho đến cuối năm 2013, các nền kinh tế Đông Á mới nổi đã có khoảng 7.400 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán, tăng khoảng 2,4% so với cuối tháng 9/2013 và tăng 11,7% so với cuối năm 2012. Trong đó, Việt Nam có mức tăng trưởng theo quý cao nhất với 14,8%.
Tại Việt Nam, trong năm 2013 đã có một khối lượng lớn trái phiếu chính phủ được phát hành, nâng tổng giá trị thị trường trái phiếu Việt Nam lên mức 29 tỷ USD tính đến cuối quý IV/2013. Trong khi đó, trái phiếu công ty của Việt Nam lại giảm về mức khoảng 700 triệu USD (thấp nhất trong vòng 4 năm qua). Mặc dù vậy, ADB khẳng định, quy mô thực tế của thị trường trái phiếu công ty Việt Nam có thể lớn hơn con số tổ chức này có được vì một số trái phiếu phát hành thông qua những giao dịch riêng giữa các doanh nghiệp và ngân hàng.
Theo đánh giá của ADB, cho đến quý I/2014, các số liệu về kinh tế vĩ mô ở Đông Á tương đối tốt, lợi tức của trái phiếu hấp dẫn, sự hồi phục của một số đồng tiền trong khu vực cũng khả quan cho thấy, châu Á nói chung và Đông Á mới nổi nói riêng vẫn là nơi tốt nhất để đầu tư.
Tuy nhiên, báo cáo của ADB cũng đưa ra cảnh báo: Các chính phủ ở châu Á cần tiếp tục thực thi cải cách cơ cấu để củng cố sự vững vàng về kinh tế, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng dây chuyền từ sự khủng hoảng, rối loạn của một số nền kinh tế cũng như sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là đối với các quốc gia có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và dự trữ ngoại hối thấp như Indonesia, Philippines…/.

Nguồn: Báo VEN